lifestyle - makeup
fashion
by HELLOXNINI

Wednesday, April 23, 2014

Japan : พาชิม ราเม็งข้อสอบ Ichiran Ramen

ก่อนอื่นต้องบอกว่าตอนที่นิอยู่ญี่ปุ่น
กิจกรรมส่วนใหญ่ก็คือ กิน ทัวร์ชิม แ_ก แหลก!!
อานิสงส์จากรูมเมทนักกินอีก ก็เลยนน.ขึ้นตอนกลับมาถึง 7 กก. (กลิ้งกลับ)

ส่วนวันนี้นินิพาชิม จะพาไปร้านราเม็งยอดฮิต (เชื่อว่าคนไทยที่ไปญี่ปุ่นต้องไปโดนมาแล้วแน่ๆ)
ชื่อร้าน "อิจิรันราเม็ง" หรือมีฉายาว่า "ราเม็งข้อสอบ"


ทำไมถึงเรียกว่า "ราเม็งข้อสอบ" ?
ก็เป็นเพราะว่า ราเม็งที่ร้านนี้มีอยู่แค่เมนูเดียว พอสั่งแล้วก็จะได้ไปนั่งที่โต๊ะ
ซึ่งมีที่กั้นฉากๆ (อารมณ์ว่าห้ามลอกกันนะ?) 
ซึ่งจะทำให้ลูกค้าได้มีสมาธิในการลองลิ้มชมรสกันอย่างเต็มที่
และขั้นตอนการสั่งก็คือให้กระดาษมาวง ความเข้มข้นของซุป รสชาติ เส้น (เหมือนการทำข้อสอบ)
ก็เลยเป็นที่มาของชื่อ "ราเม็งข้อสอบ"





อิจิรันราเม็ง
นั้นเปิดกิจการมานานแล้ว ที่ร้านนั้นจะมีราเม็งอยู่แค่เมนูเดียว
คือ ใช้น้ำซุป ทงคัตสึ ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของร้าน
พร้อมด้วย หมูชาชูสูตรอร่อย
และน้ำซอสสูตรลับ(ซอสเผ็ด)เพิ่มรสชาติ ทำให้ราเม็งร้านนี้ถูกปากชาวไทย และนักท่องเที่ยวเป็นอันมาก

โอย พูดแล้วก็น้ำลายไหล คิดถึงน้ำซุปหอมๆเผ็ดๆหน่อยๆ 

นี่เป็นหน้าร้านนะคะ
(ร้านจะเป็นสีแดงๆ ไม่ค่อยมีหน้าร้านใหญ่ เกือบทุกสาขาจะร้านเล็ก อยู่ในหลืบๆ)

สาขา Ikebukuro


อันนี้สาขา ชินบาชิ (เดินลงไปกินชั้นใต้ดิน)
เข้าไปในร้านก็จะเจอตู้กดอัตโนมัติ
หรือบางสาขา ถ้าคนเยอะจะมีบอร์ดให้ดูว่าที่นั่งตรงไหนว่าง (ว่างจะมีไฟขึ้น) 
และอาจมีห้องสำหรับกิน 3-4 คนด้วย

อันนี้ตู้กดสั่งอาหารอัตโนมัติค่ะ
สะดวกดี ใส่เงินแล้วกดเลือกว่าจะเอาอะไรบ้าง แล้วคอยรับตั๋วออกมาแล้วไปยื่นให้พนักงานตรงที่นั่ง


ขั้นตอนการสั่ง
1. ใส่เงินเข้าไป กดเลือกราเม็ง (แบบธรรมดา 790 เยน แบบเติมเส้นได้ 950 เยน)
*** แบบเติมเส้น ขอย้ำไว้ ณ ที่นี้นะคะว่า มันเติมแค่เส้น น้ำซุปไม่เติม 555 
เพราะฉะนั้นให้เหลือน้ำซุปไว้กินกับเส้นด้วยค่ะ***
2. กดเลือกเครื่องเคียงเพิ่มเติม ส่วนใหญ่จะใส่ไข่ต้มและชาชูไปเพิ่มค่ะ แซ่บเว่อร์ บอกเลย
3. รับตั๋ว และหมุนเอาเงินทอนค่ะ


น้ำไม่จำเป็นต้องสั่งนะคะ เพราะจะมีก๊อกน้ำชาเย็นๆ บริการอยู่ทุกโต๊ะ
กดรินใส่แก้วเองตามสบาย หรือใครพกขวดเปล่าก็แอบไปจิ๊กน้ำดื่มกลับได้...

บรรยากาศในร้าน
ช่องใครช่องมัน ซดกันตามสบาย


เพื่อนรูมเมทกับรูมเมทที่ไปด้วยกัน

อันนี้ที่โต๊ะค่ะ

พอไปถึงที่นั่ง พนักงานจะเอาข้อสอบมาให้ทำ (เลือกรายละเอียดของราเม็ง)
ไม่เข้าใจภาษายุ่น ก็ขอภาษาปะกิดมาได้ค่ะ
ถ้ายังไม่คล่องปะกิด นิมีแบบแปลไทยมาฝากด้วยเลย


สำหรับคนที่ไม่เคยมากิน ทางร้านแนะนำให้เลือกแบบปกติทั้งหมด
ส่วนนิชอบเผ็ดๆ ค่ะ เลยใส่ซอสสูตรลับ ระดับ 6-8 อยู่บ่อยๆ
และเลือกแบบน้ำมันน้อย จะได้ไม่เลี่ยน
เลือกเสร็จก็กดเรียกพนักงานให้มารับออเดอร์ค่ะ

นี่ตอนกินครั้งแรก เลือกปกติหมดไม่สะใจ

วันนี้ระดับ 5

ส่วนรอบสุดท้ายที่ไปกิน เลือกระดับ 10 
สีโหดร้ายมากกกก


แต่ก็อร่อยนะคะ แซ่บๆ เหมาะกะคนไทย

ตอนไปกินกะเพื่อนค่ะ

เพื่อนเลือกแบบเติมเส้นคือตลกมาก สั่งแบบเติมเต็มจาน
คือที่ร้านให้เส้นเยอะมาก กินจนผมจะเป็นราเม็ง

ที่สั่งมาระดับ 10

ก็หมดอยู่ดี 5555+


ส่วนถ้าใครติดใจรสชาติ จะซื้อแบบสำเร็จรูปกลับไปต้มกินเองที่บ้านก็ได้นะคะ
มีแบบ เป็นเส้น แยกกับเครื่องปรงไปทำกินเองได้ค่ะ
ราคาอยู่ที่ 700 เยน/ชุด   3ชุด 2,000 เยน
มันจะอยู่ข้างๆฉากกั้นโต๊ะค่ะ สั่งแล้วเรียกพนักงานมาได้เลย


อิจิรัน ราเม็งมีอยู่ 83 สาขาในญี่ปุ่นนะคะ แต่ไม่มีสาขาที่ฮอกไกโด!
(ใครก็ได้เอามาเปิดที่ไทยที!!)

สามารถดูว่ามีสาขาที่ไหนตามนี้ค่ะ


ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ไปลองทานกันนะคะ
ตั้งแต่กินราเม็งที่ญี่ปุ่นมา นิชอบทานร้านนี้มากที่สุดแล้วค่ะ
แนะนำๆ :D


ps. ยังมีอีกหลายอย่างที่อยากพาไปชิม เดี๋ยวมาเขียนเล่าอีกทีนะคะ

xoxo




1 comment:

  1. ขอบคุณสำหรับข้อสอบแบบแปลไทยนะครับ
    รอดตายละเรา หาแทบพลิกแผ่นดิน
    ต้องหาโอกาสไปลองชิมให้ได้เลยย :)

    ReplyDelete

 photo s_03.jpg  photo s_04.jpg  photo s_05.jpg  photo s_06.jpg  photo s_07.jpg  photo s_08.jpg  photo s_09.jpg  photo s_10.jpg